7 quy tắc phong thủy phòng bếp giúp gia đình có năng lượng tích cực và hạnh phúc bền lâu

7 quy tắc phong thủy phòng bếp giúp gia đình có năng lượng tích cực

Phong thủy phòng bếp là một trong bộ ba phong thuỷ quan trọng của ngôi nhà. Và mỗi vị trí sắp đặt đều sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và hạnh phúc của gia chủ và gia đình.

Hướng phòng bếp

Khi nhắc đến phong thuỷ thì điều đầu tiên mọi người quan tâm là hướng của ngôi nhà và từ đó xem xét hướng phong thuỷ phòng bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh MộcMộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

Tránh đặt khu vực nhà bếp sát cửa chính ngôi nhà

Phong thủy là nghệ thuật sắp đặt bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, một phương pháp thực hành nhằm mục đích tạo ra một luồng năng lượng lành mạnh khắp ngôi nhà và thiết lập nền tảng cho một cuộc sống cân bằng, hài hòa.

Không có gì ngạc nhiên khi phong thuỷ nhà bếp đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong phong thủy.

Vị trí phong thủy nhà bếp xấu nhất là khu vực cửa trước đi thẳng vào nhà bếp, và nhà bếp là không gian đầu tiên được nhìn vào. Luật phong thuỷ này chỉ áp dụng khi gia chủ chỉ có thể vào nhà thông qua gian bếp; nó không áp dụng khi khu vực nhà bếp ở phía xa và có thể nhìn thấy từ lối vào phía trước.

Nhưng không phải lúc chúng ta cũng xây nhà từ đất trống và có thể thay đổi bản vẽ. Từ cửa trước, nếu nhìn vào thấy bếp nước hay nấu trực diện thì sẽ không tốt. Hãy hoá giải bằng cách trang trí một vật dụng hay hoa để tầm nhìn khi vừa bước vào nhà là một vật dụng trang trí khác.

Phong thuỷ phòng bếp kỵ đặt phòng tắm gần nhau

Một vị trí phong thủy phòng bếp không tốt khác là phòng tắm bên trên (với nhà cao tầng) hoặc đối diện với cửa phòng tắm. Lý do ở đây chỉ đơn giản là ảnh hưởng của những mùi hương không nên được ngửi thấy từ phòng tắm ở nhà bếp; từ đó khiến chính gia chủ và cả gia đình sẽ không có một bữa ăn ngon trọn vẹn.

Ngoài ra, vì nhà bếp là nơi cung cấp năng lượng lửa cho ngôi nhà, chúng ta sẽ không muốn nguồn năng lượng này trực tiếp đi ra ngoài qua phòng tắm, nơi vốn được coi là “nơi thoát ra”. Cuối cùng, phòng tắm được coi là yếu tố nước cạnh tranh trực tiếp với lửa trong phòng bếp và có thể dập tắt ngọn lửa. Đây là điều không nên.

Vị trí đặt tủ lạnh trong phong thuỷ phòng bếp

Khi thiết kế nội thất của nhà bếp, cần lưu ý:

  • Không đặt bếp nấu ngay cạnh hoặc đối diện tủ lạnh bởi sẽ xảy ra sự xung khắc giữa các yếu tố hỏa (bếp nấu) và nước (tủ lạnh), đồng thời sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
  • Vị trí đặt tủ lạnh tốt nhất là hướng Đông Nam và hướng Bắc. Và phải nằm trong phần diện tích của phòng bếp vì tủ lạnh thuộc Kim, và Kim – Hỏa tạo sự cân bằng Ngũ Hành cho cả ngôi nhà.

Các vấn đề khác cần lưu tâm trong phong thuỷ phòng bếp

  • Vị trí bếp được sắp đặt rất gần với cầu thang. Hai năng lượng này ngược chiều nhau và tốt nhất nên giữ ở khoảng cách xa.
  • Phong thuỷ nhà bếp cũng không hợp khi vị trí rất gần với phòng giặt hoặc nhà để xe.
  • Một số quan niệm cho rằng khu vực lò nấu không nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Vì đây là trái tim của căn nhà và chắc chắn không ai muốn “trái tim” bị bốc cháy. Hãy sắp đặt nhà bếp hơi lệch khỏi trung tâm của ngôi nhà.

 

Một nguyên tắc thiết kế lẫn phong thủy phòng bếp được nhiều người tuân theo là nguyên tắc tam giác. Qua đó lò nướng, tủ lạnh và bồn rửa chén sẽ được sắp xếp sao cho chúng ta có thể di chuyển trong vòng tam giác thoải mái nhất, tiếp đến mới quan tâm đến cách bài trí nội thất. Tuy nhiên, trong giới thiết kế còn có những quy tắc khác, tuỳ vào người thiết kế gia đình làm việc, hãy trao đổi để có được phong thuỷ tốt nhất cho căn nhà, mang lại hạnh phúc và tài lộc.

All in one